สรรพคุณของสีทั้งห้าในผลไม้

เช่นเดียวกับรสชาติของผักและผลไม้ สีทั้งห้าของผักและผลไม้ ซึ่งได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีดำ และสีขาว สีเหล่านี้เมื่อเรารับประทานเข้าไปก็จะเข้าไปช่วยปรับสมดุลและบำรุงร่างกาย เช่น

สีแดง มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ การรับประทานผักและผลไม้ที่มีสีแดงก็จะทำให้เลือดลมดี ใบหน้าเปล่งปลั่งสดใส ผิวพรรณดี ดังนั้นถ้าอยากมีผิวงามสดใสก็ให้หาผักผลไม้ที่มีสีแดงทาน

สีเหลือง มีสรรพคุณช่วยบำรุงม้าม ผู้ที่มีนห้าตาซีดก็เพราะร่างกายขาดสีเหลือง จึงควรหาผักผลไม้ที่มีสีเหลืองทาน เช่น แครอทและฟักทอง เป็นต้น และควรเลือกผักหรือผลไม้ที่มีรสหวานเป็นตัวประกอบ เพราะรสหวานจะเข้าไปช่วยบำรุงม้าม

สีเขียว มีสรรพคุณช่วยบำรุงตับควบคู่กับรสเปรี้ยว ช่วยในการย่อยและปรับสมดุลให้กับร่างกาย ลดอาการเครียดและป้องกันโรคไมเกรน

สีดำ มีสรรพคุณช่วยบำรุงไต เสริมภูมิต้านทานและป้องกันการเกิดมะเร็ง กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือด กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้

สีขาว มีสรรพคุณช่วยบำรุงปอด บำรุงผิวพรรณ ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายและช่วยรักษาความสมดุลให้กับเซลล์ ช่วยให้ปอดสดชื่น ปรับสมดุลของสายตาให้มองเห็นได้ดีขึ้น

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น เป็นการชี้แนะให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของสีและรสชาติของผักและผลไม้ที่มีต่อร่างกายเรา เราก็จะสามารถเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่เหมาะสมกับตัวเราในการดูแลบำรุงสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพ หากต้องการคุณค่าของผลไม้หลากหลายชนิดรวมกัน เราแนะนำให้ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ในการปั่นให้เข้ากัน ดื่มได้ประโยชน์ในแก้วเดียว